[Diary] THE LODGER

2007-10-31 02:19

The Lodger นวนิยายแปลเรื่องหนึ่ง ที่พูดได้ว่า "สนุกมาก" แนะนำให้อ่านเลย


คนเขียนคือ Marie Belloc Lowndes
"รหัสคดีเรื่องแรก ที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก Jack The Ripper
นวนิยาย The Lodger เป็นวรรณกรรมเรื่องแรกที่ได้รับอิทธิพลจาก Jack The Ripper มาเต็ม ๆ หลังจากพิมพ์เผยแพร่ในปี 1913 แล้ว มันได้กลายเป็นวนิยายขายดี มียอดจำหน่ายมากกว่า 1 ล้านเล่ม
ชายในห้องเช่าได้รักการดัดแปลงนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์มาอย่างน้อย 3 ครั้ง 1 ในจำนวนนั้นคือภาพยนตร์เงียบเรื่อง The Lodger: A Story of the London Fog จากฝีมือกำกับการแสดงของอับเฝรด ฮิทช์ค็อคสมัยหน่ม และเป็นที่ยอมรับกันทั่วไปว่านี้คือภาพยนตร์สยองขวัญสไตล์ฮิทช์ค็อคเรื่อง แรก" (รหัสคดี, 2548)

เป็นนิยายอีกเล่มที่อ่านเร็วยิ่งกว่า Jack The Ripper ซะอีก 555 (จริง ๆ แล้ว เรื่อง Jack The Ripper ไม่ได้อ่านเร็วเลย อ่านด้วยความเนือย ๆ เพราะมันเป็นหนังสือที่พูดถึงฆาตกรเท่านั้นเอง) แต่หนังสือเรื่องนี้ (The Lodger) พูดได้เลยว่าเป็นนิยายที่สนุกมาก ตอนแรกก็อ่านไปแล้วเอื่อย ๆ แต่พอเริ่มมีเรื่องราวของชายที่เข้ามาเช่าห้อง ก็ทำให้เรื่องน่าติดตามมากมาย

[Diary] JACK THE RIPPER

2007-10-30 02:17

ตอนนี้ เปิดเทอมแล้วหละ (เปิดวันที่ 29) แต่บังเอิญว่ามีเรียนแค่วันเดียว เลยรู้สึกว่าตัวเองว๊างว่าง อาทิตย์ที่แล้ว มีงานสัปดาห์หนังสือ หล่าน (พี่สาว) คงไปมากับเพื่อน บ้าหอบนิยายมาเต็มไปหมด เลยกลายเป็นว่า ช่วงนี้ที่รู้สึกว่าว่างนั้น มีอะไรทำขึ้นมาทันที (ได้ข่าวว่าชุดยังทำไม่เสร็จ)


เล่มแรกที่เพิ่งอ่านจบไป ก็คือ แจ็คเดอะริปเปอร์ ฆาตกรต่อเนื่องที่ยังไม่มีใครจับกุมได้ (ตอนนี้คงไม่มีแล้วหละ ก็มัน 100 กว่าปีที่แล้ว แล้วนิหน่า?) เขาพูดกันว่า jack ฆ่าไปทั้งหมด 5 ศพ (หรืออาจจะมีมากกว่านี้? แต่ตำรวจในยุคนั้นเค้าว่าแค่ 5 อะ) เท่าที่อ่านดู ความรู้สึกว่า อลิซาเบ็ธ สไตรด์ 1 ในสาวผู้โชคร้าย ไม่น่าจะเป็นเหยื่อของแจ็ค เพราะมีดไม่เหมือนกัน อันนั้นไม่ใช่ประเด็นหรอก แค่รอยกรีดตรงคอยังไม่เหมือนกันเลย (ก็คนอื่นเล่นกรีดลึกจนถึงกระดูกคอเลยนิ)

สำหรับคนที่รักและชอบในคดีฆาตกรรม คงจะชอบเล่มนี้มั๊ง? สำหรับหยกเฉย ๆ แฮะ แค่รู้สึกว่า คู่ควรอ่านเป็นความรู้มากกว่า

[Diary] 私の誕生日

2007-10-27 02:16

วันเกิด ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ~~~~  แต่.. วันที่ 25 นะ
วันเกิดปีนี้ นั่งปั่นจักรนรกข้ามวัน ตอนแรก นั่งลงมาเล่นคอม เปิดเอ็มที่ไว้แล้วไปปั่นจักรต่อ แล้วกรีนก็โทรมา お誕生日お目出度う แล้วต่อมาลูกปลาก็โทรมาต่อ แล้วหยกก็คุยกับลูกปลายาว *หัวเราะ*
ตอนคุยกับลูกปลา แอบมีแมชเสชกวนเป็นระยะ ๆ แต่สุดท้ายก็วางหูจากลูกปลาไป (เพราะแบทตัวเองหมด) เลยไปนั่งเล่นคอมต่อ เสร็จแล้วก็ไปนั่งปั่นจักรต่ออีกรอบก่อนนอน พอถึงตอนเช้า ตัวเองกับตื่นเช้าได้อย่างหน้าอัศจรรย์ใจ *หัวเราะ* วันเกิดปีนี้ แอบอยากขอจักรโพ้งจากพ่อ แต่ไม่กล้าอะ

แต่ยังไงก็ตามข้อความทั้งหมดที่ได้รับ ทั้งในและนอกประเทศ (ปลืมจริงวุ๊ย) ก็อยากบอกว่า "ขอบคุณ" 有り難う มาก ๆ สำหรับคำทุกคำ ของทุกชิ้น กำลังใจทุกอย่าง มันเป็นสิ่งที่ทำให้วันเกิดปีนี้เป็นวันเกิดอีกปีที่น่าจดจำเอาไว้อย่างมาก


ภาพ... คอสขอบคุณ (จริง ๆ นะ) เป็น 邑輝一貴 ที่ผมยาวมาก (เพราะยังไม่ได้ซอยวิกออก) จริง ๆ แล้ว.... ไม่ได้คอสคุณหมอหรอก *หัวเราะแห้ง ๆ* แต่คอสเป็นอาจารย์โซบิ แต่พอถ่ายออกมาเสร็จ มันไม่เหมือนเลยหนะเซ่ะ (=「」=)// มองไปมองมา อันนี้มัน 邑輝一貴 ชัด ๆ !!*เอามือทุบโต๊ะ* สุดท้าย มันเลยกลายมาเป็นอย่าที่เห็นนี้หละ *โค้ง*

[Making] SOUL IN MY MIND

2007-10-21 02:14

*มองชื่อที่ตั้งแล้วหัวเราะ* เพิ่งตั้งไว้เมื่อกี๊เอง 55
จริง ๆ แล้วเพราะว่ายังไม่ได้ตั้งชื่อชิ้นงาน แต่ว่ามี concept นะเออ

ตอนแรกเกือบจะไม่ได้ถ่ายมันซะแล้ว (เพิ่งถ่ายเมื่อกี๊) เพราะว่าสุดแสนจะขี้เกียจ แต่เนื่องจากพรุ่งนี้ต้องออกข้างนอก เลยต้องถ่ายมันไว้ก่อน (เดี๋ยวส่งงานไม่ทันแล้วดิฉันซวยค่ะ...

กล่าวถึงที่มานิดนึง... (กลัวเมาส์ยาวแล้วพิมพ์ไม่ได้เป็นที่สุด)งาน ชิ้นนี้ มาจากปีนกและปีค้างค้าว ซึ่งถือว่า ปีกนกนั้นเป็นสิ่งดี และปีกค้างคาวเป็นสิ่งไม่ดี ที่กำลังโอบอุ้มจี้ (ที่ดูเหมือนดักแด้?) ชิ้นนึงอยู่ ซึ่งจะให้เป็นตัวแทนของโลกและคนนั้นเอง ในชิ้นงานได้กล่าวไว้ว่า...
ในคน คนหนึ่ง ไม่ว่ายังไงก็ตาม ก็ต้องมีทั้งดีและชั่วนั้นเอง...

พอมาพิมพ์แบบนี้ ช่างดูเป็นทางการดีแท้ 55
ไม่ได้ถ่ายแบบร่างเสก็ตมา แอบอยากให้ดูก่อนที่จะมาถึงตรงนี้ แต่มันหาไม่เจอ สงสัยอยู่ด้านบน ไว้ว่าง ๆ ค่อยเอามาลงแล้วกัน~

[Diary] TIME BREAK!

2007-10-20 02:13

หยุด หยุด หยุดจริง ๆ แล้ว เย๊ววววววว
เรียนชดเชยจบไปแล้ว
ส่งทีสิธบุ๊ค (ครึ่งเล่ม) ล่วงหน้าไปแล้ว เย๊ววววววววว
ต่อไป... ก็พักแล้ว พัก พัก พัก พัก (จริง ๆ ยังมีส่งงานทางเมลล์อีก แต่ก็แค่ทางเมลล์ ) แต่ก็ได้ข่าวว่าแค่อาทิตย์เดียว

จริง ๆ มีภาพงานมาแปะให้ดู (จิลเวอร์รี่ดีไซน์)
แต่ว่า... ยังไม่ได้เอาลงคอม ขี้เกี๊ยจขี้เกียจ (จริง ๆ คือพี่อยู่ใช้คอมด้วย เวลาทำอะไรใช้เวลานาน ดังนั้น ไว้ก่อนดีกว่า)

ps + สำหรับคนไทย (ใครก็ตามที่เข้ามาอ่าน) อย่าเอาแย๊ปล็อกอันนี้บอกให้คนอื่นรู้เด็จขาดหนอ แล้วก็... อย่าบอกใครเกี่ยวกับเนื้อหาในนีด้วย (แบบ เขียนอะไร ก็ไม่ต้องบอกคนอื่นอะ งงไหม?)
ไม่งั้นอีฮันว๊อนนา ล็อกนะจ๊ะ (หรืออาจจะย้าย? ) อยากได้ที่เงียบ ๆ อยู่อะ เหตุผลที่ยังไม่ได้ล็อกไว้ เพราะว่า ถ้าล็อก ตัวเองก็จะมองหน้าหลักไม่เห็นด้วยหนะสิ มันเข้ามาอ่านลำบาก